Nhảy đến nội dung

Nổi bật giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới

Tại nhiều vùng sản xuất trên địa bàn Hà Nội, nông dân cho biết, ruộng lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới kháng sâu bệnh rất tốt, hầu như không phải phun thuốc bảo vệ thực vật.

Hạt gạo mỏng, tỷ lệ xay xát cao

Những ngày tháng 9, nắng thu vàng như rót mật xuống cánh đồng lúa chín ở xã Hồng Sơn, huyện Mỹ Đức (TP. Hà Nội).

Là người phụ trách đơn vị trực tiếp sản xuất 30ha lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới tại địa phương, ông Đặng Huy Kiều, Giám đốc HTX Nông nghiệp xã Hồng Sơn cho biết, giống lúa mới này thuộc Công ty cổ phần. Công ty. Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) có nhiều ưu điểm hơn hẳn giống Thiên ưu thế hệ 8 cũ.

“Giống Thiên ưu 8 thế hệ mới có khả năng chống chịu rét tốt hơn, cây cao và cứng hơn, chống chịu sâu bệnh rất tốt, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông, tỷ lệ lúa cao hơn khoảng 70%, chất lượng gạo ngon hơn. ”, Bạn Đặng Duy Kiều chia sẻ.

Đặc biệt, giống Thiên ưu 8 thế hệ mới có tuổi thọ ngắn, trồng được cả 2 vụ, thích nghi với nhiều vùng sinh thái, năng suất bình quân 7-7,5 tấn / ha, thâm canh 8,5. – 9 tấn / ha. Chất lượng gạo ngon, hạt gạo trong, không bạc màu, hương vị gạo đậm, tỷ lệ xay xát cao với hơn 70% …

Theo ông Nguyễn Anh Tùng, Giám đốc Vinaseed chi nhánh Hà Nam, qua tham quan các vùng sản xuất, hầu hết nông dân đều đánh giá vỏ trấu của giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới mỏng hơn so với thế hệ mới. trước, từ đó tỷ lệ gạo cao hơn, mang lại giá trị tốt hơn trong khâu xay xát gạo.

“Giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới được thương lái rất ưa chuộng, săn đón nên người dân dễ bán thóc, gạo. Chất lượng gạo cũng được đánh giá là dẻo, phù hợp với mọi đối tượng trong một gia đình ”, anh Nguyễn Anh Tùng chia sẻ.

Trong mô hình liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân theo hướng cùng có lợi, Vinaseed đã ký hợp đồng với địa phương cam kết cung cấp giống cho nông dân cũng như bố trí cán bộ kỹ thuật thường xuyên. Đồng hành cùng các địa phương, hợp tác xã hướng dẫn kỹ thuật và tổ chức thu hoạch sao cho thuận lợi nhất cho bà con nông dân.

“Điều thuận lợi nhất đối với cánh đồng một vụ là có thể triển khai cơ giới hóa đồng bộ như áp dụng cấy máy, phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái, từ đó sản xuất đồng nhất trên đồng ruộng. toàn bộ lĩnh vực. Bên cạnh đó, công ty chúng tôi cũng sẽ chủ động được nguồn hàng để cung cấp cho người dân ”, ông Nguyễn Anh Tùng cho biết.

Sau khi được Vinaseed tư vấn và trực tiếp tham quan cánh đồng Thiên Ưu 8 thế hệ mới, anh Hoàng Đức Phương, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức (TP. Hà Nội) đã không ngần ngại đưa giống lúa mới này về cung ứng cho bà con sản xuất trong vùng. Vụ 2022.

“Qua sản xuất, có thể thấy ưu điểm nổi bật nhất của giống Thiên Ưu 8 thế hệ mới là năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Vụ vừa qua, người dân chúng tôi hầu như không phải phun thuốc trừ sâu cũng như hạn chế bón lân mà cây lúa vẫn phát triển tốt ”, ông Hoàng Đức Phương cho biết.

“Qua việc nông dân hầu như không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong vụ 2022, có thể khẳng định giống lúa Thiên ưu 8 thế hệ mới có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt. Không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên chất lượng gạo sẽ rất an toàn ”, ông Nguyễn Hữu Nhìn, người dân xã Quảng Cầu, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) khẳng định.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/trong-lua-thien-uu-8-the-he-moi-nong-dan-khoi-lo-phun-thuoc-bvtv-d333736.html

Contact Me on Zalo
0981757779